Thiếu máu lên não: biểu hiện và cách phòng ngừa

Thiếu máu lên não: biểu hiện và cách phòng ngừa

Thiếu máu lên não ,suy giảm tuần hoàn não hay thiểu năng tuần hoàn não. Chính cuộc sống bận rộn, công việc căng thẳng, môi trường ô nhiễm và thực phẩm thiếu an toàn … khiến bệnh này ngày càng trở nên phổ biến.

Suy giảm tuần hoàn não ngày nay không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà còn thường gặp ở nhân viên văn phòng, đặc biệt là những người lao động trí óc. Tình trạng thiếu máu cung cấp cho não nếu xảy ra lâu dài mà không chú trọng cải thiện sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Các triệu chứng

- Nhức đầu: là triệu chứng sớm nhất và dễ gặp nhất, chiếm 90% các trường hợp. Từ một vài vị trí trên vùng đầu, cơn đau có thể lan ra khắp cả đầu. Người bệnh đặc biệt cảm thấy nặng đầu và khó chịu khi tập trung suy nghĩ, thậm chí là khi di chuyển.

- Chóng mặt, hoa mắt: đây cũng là triệu chứng rất phổ biến. Người bệnh sẽ cảm thấy loạng choạng, cơ thể bập bềnh như sóng đánh hay mặt tối sầm lại, cảnh vật xung quanh bị nhòe mỗi lúc thay đổi tư thế đột ngột như từ nằm sang ngồi, từ ngồi sang đứng. Ở một số người lớn tuổi, tình trạng này có thể gây ra những tai nạn, chấn thương do đi đứng không vững.

- Mất ngủ kéo dài: Khi lượng máu lên não không đủ, người bệnh dễ dàng bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Biểu hiện của tình trạng này rất đa dạng như ngủ không sâu, dễ thức giấc, bị mớ hoặc gặp ác mộng. Có khi, đầu đêm ngủ được nhưng đến nửa đêm lại trở mình trằn trọc, khó ngủ lại, gần sáng mới ngủ được. Do đêm khó ngủ nên ban ngày có thể hay ngủ gật. Mất ngủ kéo dài gây cảm giác mệt mỏi, toàn thân uể oải, chán làm việc, sa sút trí tuệ và dễ bị kích động. Do đó, hiện tượng này ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và công việc của chúng ta.

- Đãng trí: người bệnh suy giảm dần trí nhớ, hay quên trước quên sau, từ việc này nhảy sang việc khác nên giải quyết công việc không triệt để, khả năng tập trung tư tưởng rất kém.

- Tê mỏi chân tay: là cảm giác như bị kiến bò hoặc tê các đầu ngón, cảm giác đau dọc xương sườn, đau gáy hoặc lạnh dọc sống lưng. Có khi, người bệnh như nghe tiếng ve kêu trong tai. Tuy không nghiêm trọng nhưng những cảm giác này khiến chúng ta ít nhiều khó chịu, gây mất tập trung, ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, giấc ngủ và thể trạng tinh thần.

Chủ động phòng tránh

Trước hết, hãy thận trọng chọn lựa những thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin và có nguồn gốc rõ ràng.

 Đồng thời, hạn chế những cách thức chế biến có nhiều dầu mỡ để ngăn ngừa nguy cơ các mô và mạch máu bị chèn ép.

 Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện để não bộ được nghỉ ngơi định kỳ trong quá trình làm việc, giảm tình trạng căng thẳng và quá tải do công việc.

 Đặc biệt, nên tận dụng tối đa các cơ hội để vận động cơ thể giúp giảm mỡ thừa và các cơ được săn chắc, linh hoạt hơn.

Đừng bắt bộ não phải làm việc liên tục mà nên nghỉ ngơi định kỳ vài phút để tránh quá tải

 
Đăng ký nhận tin

  1. Nhận bản tin qua Email, cập nhật các tin tức y tế, các thông báo, hội thảo, chuyên đề y khoa...
  2. Xin nhập email vào ô này.
  3.  Nhập đúng mã bảo mật